Truyền Thuyết Đá Voi Mẹ Yang Tao - HAVICO Tour
Truyền Thuyết Đá Voi Mẹ Yang Tao

Truyền Thuyết Đá Voi Mẹ Yang Tao

Ngay tại Buôn Ma Thuột này còn có một sống lưng Đá Voi Mẹ kỳ vĩ, ẩn chứa bao sự tích bí ẩn đã thôi thúc trí tò mò của biết bao người tới để khám phá. Liệu rằng bạn có muốn một lần đặt chân tới sống lưng núi Đá Voi Mẹ hùng vĩ này hay không?

Giới trẻ đổ xô Check - in khối đá khổng lồ tại Việt Nam

Đá voi Cha và Đá voi Mẹ (cặp đá voi Yang – Tao) có hình thù giống con voi đang nằm (thuộc địa phận xã Yang-Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) qua lời kể của người đồng bào M’ Nông đã nhiều lần dịch chuyển để tiến lại gần nhau hơn.

Núi đá voi Yang – Tao nằm cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 40km theo Quốc lộ 27, hướng về Lâm Đồng. Đá voi Mẹ được công nhận là hòn đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam, theo ước lượng đá có chiều dài khoảng 200m, chu vi dưới chân đá khoảng 500m, cao khoảng hơn 30m. Cách Đá voi Mẹ 5km, Đá voi Cha nằm giữa một cánh đồng lúa Yang – Tao rộng lớn, có chiều dài khoảng 70 m, chu vi 180 m.

Chính những người đồng bào M’ Nông sống lâu đời ở Yang-Tao cũng không biết cặp đá voi có từ bao giờ. Nhưng họ tin rằng, núi đá voi như vị thần thiêng liêng, luôn che chở cho buôn làng, bảo vệ một cuộc sống ấm no, bình yên.

Theo lời kể của người M’ Nông, Đá voi Cha và Đá voi Mẹ vốn không nằm cạnh nhau như bây giờ. Đá voi Mẹ sau nhiều lần dịch chuyển đã tiến về sát chân núi. Còn đá Voi Cha ban đầu vốn ở phía Bắc, hướng mặt ra hồ Lắk nhưng chỉ sau một đêm đã thấy nó nằm giữa đồng lúa – cách Đá voi Mẹ 5km.

Hai hòn đá gắn liền với truyền thuyết Đá Voi bắt vợ từ thuở xa xưa của đồng bào M’ Nông. Chuyện kể lại rằng, hòn đá ban đầu nhỏ và mềm như một vũng bùn. Người dân từng leo lên thân hòn đá để chạy nhảy, vui đùa. Một hôm, đá bỗng dưng cứng lại, chuyển từ thể lỏng sang rắn và cuốn vào trong lòng nó một cô gái 17 tuổi đẹp nhất vùng.

ĐÁ voi

Người dân ra sức kéo cô gái ra trong suốt 7 ngày 7 đêm nhưng không cách nào đưa cô ra được. Nhưng sau đêm đó, người nhà cô đồng loạt chiêm bao thấy cô báo rằng đang sống hạnh phúc cùng với thần đá Yang-Tao, nhắn nhủ rằng thần đá sẽ phù hộ cho mọi người. Bởi vậy,  người dân ở đây luôn tin rằng, cặp đá Voi là thần tình yêu minh chứng cho các cặp đang yêu nhau và phù hộ để người lẻ bóng tìm được một nửa bền lâu.

Ngày nay, cặp núi đá thu hút du khách không chỉ bởi truyền thuyết kì bí mà còn bởi khung cảnh hoang sơ, yên bình. Nếu đứng trên đỉnh Đá voi Mẹ có thể có thể quan sát hồ Yang Reh và dãy Chư Yang Sin – mái nhà của Tây Nguyên. Còn đứng trên Đá voi Cha có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn cánh đồng Yang Tao rộng lớn, thưởng thức cái nắng gió đặc trưng của xứ Tây Nguyên đại ngàn.

Cả hai hòn đá Voi Mẹ và Voi Cha vẫn chưa được đưa vào khai thác du lịch, là một nơi tuyệt vời cho những ai thực sự muốn tìm về với thiên nhiên huyền nhiệm.

Trả lời

×

Cart