Du Lịch Núi Tà Cú - HAVICO Tour
Du Lịch Núi Tà Cú

Du Lịch Núi Tà Cú

KHU DU LỊCH NÚI TÀ CÚ

Khu du lịch núi Tà Cú ở Phan Thiết hiện nay là địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến khám phá, tham gia các trò chơi giải trí và hành hương lễ phật. Trên núi Tà Cú có một ngôi chùa gọi là chùa núi Tà Cú rất linh thiêng, được các phật tử và du khách đến đây hành hương hàng ngày.

Giới thiệu chùa núi Tà Cú

tham quan núi Tà Cú – Phan Thiết

Núi Tà Cú cao 649m, nằm ven quốc lộ 1A, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, cách Phan Thiết khoảng 28km. Chùa núi Tà Cú là một quần thể chùa gồm chùa Trên hay còn gọi là Linh Sơn trường Thọ và chùa Dưới còn được gọi là Long Đoàn.

Chùa núi Tà Cú toạ lạc trên sườn núi Tà Cú ở độ cao 400m, gồm chùa Trên được xây dựng năm 1879 nhưng trước đó nhiều năm đã có chùa thờ Phật bằng mái tranh vách đất và chùa Trên được xây dựng sau khi tổ Hữu Đức viên tịch.

núi tà cú

Chùa Núi được xây dựng ở một nơi quanh năm có cây xanh, suối chảy, chim vượn ở ngay cạnh chùa, do nhà sư Trần Hữu Đức trụ trì.

Từ dưới chân núi, leo lên hàng trăm bậc tam cấp theo những con đường ngoằn ngoèo giữa rừng già mới đến chùa. Ở đây quanh năm không khí trong lành, mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 18 – 22 độ C, hơi nước toát ra từ núi đá với không khí mát lạnh hấp dẫn trong mùa hè. Phong cảnh hùng vĩ nên thơ của núi rừng làm cho chùa Núi càng thêm nổi tiếng.

Lịch sử chùa Núi Tà Cú

Năm 1872, nhà sư Trần Hữu Đức – pháp danh Thông Ân từ miền Trung một mình vượt núi, xuyên rừng, lên đỉnh núi Tà Cú tìm đến nơi an tịnh để tu hành. Mãi 7 năm sau, những người đi rừng mới phát hiện ra hang đá nơi tuhành của nhà sư nên đã góp công dựng.

Nhà sư là thầy thuốc giỏi, tương truyền vào năm 1880, hoàng thái hậu Từ dũ lâm trọng bệnh, nhà sư đã cứu hoàng thái hậu thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo, vua Tự Đức tỏ lòng cảm phục sư tổ ban sắc phong bốn chữ Linh Sơn Trường Thọ cho nơi sư tổ sáng lập và tu tịnh.  Nhà sư vừa tu hành vừa bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân được 16 năm thì viên tịch. Từ đó, nhà chùa lấy ngày 5 tháng 10 hàng năm làm ngày giỗ tổ.

Vẻ đẹp chùa núi Tà Cú

Tà Cú, lạc cảnh trên núi Bình Thuận

Quần thể chùa Núi được xây dựng theo lối kiến trúc phái Bắc Tông thường thấy dù qua nhiều lần trùng tu vẫn giữ được nét riêng cổ kính với mái cong lợp ngói, lưỡng long chầu nguyệt đã nhuốm dày bao lớp rêu phong tồn tại với thời gian.

Tổng thể di tích Linh Sơn Trường Thọ không thể tách rời những kiến trúc tượng Phật, tháp mộ, miếu thờ, ao thất bảo được xây dựng sau này.

Công trình mang tính đồ sộ và độc đáo nhất là pho tượng phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn dài 49m cao 11m với tư thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay, được xây dựng từ năm 1962 và gần 4 năm sau mới hoàn thành.

Linh thiêng Chùa Núi Tà Cú

Cách Pho tượng Phật nằm chừng 50m là nhóm Tam Thế Phật: A Di Dà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều có chiều cao khoảng 7m.

Phía chân tượng phật nằm, ven bãi đá ngổn ngang mọc đầy những cây thuốc ngũ gia bì, chuối đá … có một hang đá, cửa vào rất hẹp chỉ đủ một người. Lối vào trong có tảng đá bằng phẳng là nơi Tổ thiền tịch nay trở thành chỗ thờ

Chùa Trên

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

Chùa Trên nằm ở vị trí trung tâm, được chia làm 3 gian: giữa là chánh điện thờ phật, bên tả là nhà giám tự, bên hữu là nơi thờ tổ Hữu Đức. Có trên một trăm bậc đá tam cấp rêu phong ngược dốc từ cổng tam quan lên chùa Tổ làm nổi bật vị thế tôn nghiêm, mái chùa điểm xuyết lên bầu trời xanh lồng lộng, đặc trưng nghệ thuật kiến trúc Phật giáo mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn.

Chùa Dưới

Chùa Dưới nằm ở triền núi phía Đông của chùa Tổ, được thiết kế với lối kiến trúc pha phong cách hiện đại của những nóc chùa hình tháp, mái ngói âm dương được hài hòa thanh thoát. Ngôi chánh điện với những bức tường xây bằng đá chẻ trong rất bề thế giữa khu đất rộng có nhiều cây ăn trái lưu niên tạo nên một màu xanh sinh thái tự nhiên hài hòa với cảnh sắc núi rừng. Trong khuôn viên chùa có tháp mộ Tổ và các chư hậu Tổ, bên cạnh tháp có một nắm mộ Bạch hổ do nhà chùa mai táng.

Khách hành hương đi chùa Núi không chỉ để thành tâm lễ phật, lạy Tổ mà còn là dịp đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ để thấy lòng thanh thản, an nhiên

Bên cạnh đó, núi Tà Cú với hệ thống cáp treo lên núi cao hùng vỹ.

Teambuilding: Khu du lịch Tà Cú - Bình Thuận

Vé vào trọn gói khu du lịch: Đối với người lớn là 250.000đ/ vé. Đối với trẻ em là 150.000đ/ vé. Gía vé này đã bao gồm chi phí vào cổng khu du lịch, dịch vụ xe điện đưa đón, vé cáp treo đi và về.
Vé vào cổng: Đối với người lớn là 50.000đ/ vé. Đối với trẻ em là 30.000đ/ vé. Nếu bạn chỉ muốn tham quan khu vực dưới chân núi thì có thể chọn loại vé này.
Vé cáp treo khứ hồi: Đối với người lớn là 200.000đ/ vé khứ hồi. Đối với trẻ em là 120.000đ/ vé khứ hồi.

Lưu ý: sau khi đi cáp treo lên trên núi bạn phải giữ lại vé để đi xuống. Nếu không bạn sẽ phải mua vé lại từ đầu với giá một chiều là 100.000đ/ vé.

Tham khảo tour: Phan Thiết 3N2Đ

Trả lời

×

Cart