Chỉ dẫn xin visa Trung Quốc từ A-Z - Tổng hợp đầy đủ nhất

Chỉ dẫn xin visa Trung Quốc từ A-Z

Chỉ dẫn xin visa Trung Quốc từ A-Z

Là một trong bốn nền văn minh cổ đại vĩ đại, Trung Quốc có diện tích tương đương với Hoa Kỳ hoặc châu Âu, nhưng số dân đông hơn rất nhiều. Đây là một vùng đất rộng lớn, bí ẩn với rất nhiều điều thú vị để khám phá như Vạn Lý Trường Thành hay các tòa nhà chọc trời ở Thượng Hải. Nếu là tín đồ du lịch, chắc chắn bạn không thể bỏ qua Trung Quốc trong danh sách những nơi cần đặt chân đến một lần trong đời. 

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn tất tần tật những điều cần lưu ý về bộ hồ sơ, lệ phí visa Trung Quốc và quy trình thủ tục làm visa đi Trung Quốc để chuẩn bị cho chuyến du lịch sắp tới.

1. Hồ sơ xin visa Trung Quốc

Chỉ có một số trường hợp sang địa bàn các tỉnh biên giới Trung Quốc là bạn có thể sử dụng giấy thông hành thay cho visa. Với hầu hết trường hợp, bạn sẽ phải xin thị thực để đủ điều kiện xuất nhập cảnh tại Trung Quốc.

Yêu cầu chung đối với giấy tờ xin visa Trung Quốc rất đơn giản. Đương đơn sẽ chỉ cần:

  • Hộ chiếu gốc (có ít nhất hai trang visa trống và còn hiệu lực tối thiểu là 6 tháng), một bản sao các trang trong hộ chiếu.
  • Mẫu đơn xin visa du lịch Trung Quốc đã điền đầy đủ thông tin.
  • Ảnh mới chụp (kích thước 48mm x 33mm, nền sáng).

Nếu nộp đơn xin visa ở nước thứ ba, bạn phải nộp giấy chứng minh cư trú hợp pháp hoặc giấy phép cư trú, cụ thể là bản gốc và bản sao thị thực hợp lệ hoặc giấy chứng nhận lưu trú, cư trú, làm việc, học tập hay bất kỳ giấy chứng nhận hợp pháp nào khác được cung cấp bởi các cơ quan hữu quan của nước thứ ba.

► Tùy thuộc vào loại thị thực bạn đang nộp đơn xin cấp, ngoài các giấy tờ trên, bạn phải nộp thêm những tài liệu liên quan.

Đối với visa du lịch, đương đơn cần cung cấp giấy chứng nhận đặt vé máy bay khứ hồi và chứng nhận đặt phòng khách sạn ở Trung Quốc, hoặc thư mời do một tổ chức hoặc cá nhân có liên quan ở Trung Quốc cấp đối với diện xin visa công tác, với những thông tin sau:

  • Thông tin về người nộp đơn (tên đầy đủ, giới tính, ngày sinh, số hộ chiếu…)
  • Thông tin về chuyến thăm theo kế hoạch (ngày đến và đi, nơi đến, mối quan hệ giữa người nộp đơn và đơn vị hoặc cá nhân mời, nguồn tài chính cho chi tiêu…)
  • Thông tin về đơn vị hoặc cá nhân mời (tên, số liên lạc, địa chỉ, con dấu chính thức, chữ ký của người đại diện theo pháp luật hoặc cá nhân mời).

► Những lưu ý đặc biệt về hồ sơ xin visa Trung Quốc:

  • Thông thường, thư mời ở dạng fax, bản sao hoặc bản in trên máy tính đều được chấp nhận, nhưng nhân viên lãnh sự có thể yêu cầu bản gốc của thư mời khi cần thiết.
  • Nhân viên lãnh sự quán có thể yêu cầu các tài liệu chứng minh hoặc tài liệu bổ sung khác, thậm chí một cuộc phỏng vấn hay xác minh chữ ký trên các tài liệu nếu cần thiết.
  • Các loại giấy tờ photo và sao y phải in trên giấy A4, không in hai mặt.

► Vấn đề chứng minh tài chính khi xin visa Trung Quốc: Đối với thủ tục xin visa Trung Quốc tại Hà Nội, đương đơn không bắt buộc phải chứng minh tài chính.

Tuy nhiên, thủ tục xin visa Trung Quốc tại TPHCM có đôi chút khác biệt. Đương đơn sẽ cần chứng minh tài chính bằng cách xác nhận số dư sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu và chứng minh công việc thông qua Hợp đồng lao động (photo công chứng), đơn xin nghỉ phép gốc. Nếu đương đơn là chủ doanh nghiệp thì nộp thêm đăng ký kinh doanh (photo công chứng).

Khách nữ nộp hồ sơ tại Hồ Chí Minh dù hộ chiếu trắng hay hộ chiếu đã từng đi Trung Quốc hay các nước phát triển như Mỹ, Úc, châu Âu, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. đều phải chứng minh công việc lẫn tài chính. Những yêu cầu về hồ sơ đối với du khách trong TP. Hồ Chí Minh có thể thay đổi, nên bạn cần cập nhật thường xuyên nhé!

2. Địa điểm nộp hồ sơ xin visa đi Trung Quốc

Để xin visa Trung Quốc tự túc, bạn có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc ở một trong ba địa chỉ sau:

  • Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, số 1 đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy
  • Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu
  • TP HCM: Tầng 16 Tòa nhà Trung tâm thương mại Sài Gòn (SAIGON TRADE CENTER), số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1

Việc nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc tại Hà Nội là yêu cầu đối với các bạn sinh sống ở khu vực từ Quảng Trị trở ra ngoài Bắc, tức là địa chỉ được ghi trong phần hộ khẩu thường trú trên chứng minh thư nhân dân của các bạn nằm trong khu vực này.

Trung tâm tại Đà Nẵng tiếp nhận hồ sơ của đương đơn thuộc Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Như vậy, nếu có hộ khẩu từ Khánh Hòa trở vào nam và các tỉnh tây nguyên, bạn phải nộp hồ sơ tại TP HCM.

Cả ba trung tâm đều hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ lễ tết. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: 9h – 15h, thời gian lấy thị thực: 9h – 16h.

3. Lệ phí xin visa Trung Quốc

Làm visa Trung Quốc bao nhiêu tiền? Lệ phí cụ thể tùy thuộc loại visa bạn xin là một hay nhiều lần nhập cảnh. Nếu cần xin gấp, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí dịch vụ. Bất kể hồ sơ bạn nộp có được đại sứ quán duyệt hay không, các khoản này đều không được hoàn trả.

  • Lệ phí visa Trung Quốc dành cho công dân Việt Nam:
   • Loại visa 1 lần: 60 USD
   • Loại visa 2 lần: 90 USD
   • Loại visa 6 tháng nhiều lần: 120 USD
   • Loại visa 1 năm nhiều lần: 180 USD
  • Yêu cầu làm gấp:
   • Làm nhanh: 25 USD (trả kết quả trong ngày làm việc thứ 2 hoặc thứ 3)
   • Làm gấp: 37 USD (trả kết quả trong ngày)

► Phí này do Trung Tâm dịch vụ xin thị thực đại diện cho Đại sứ quán Trung Quốc thu hộ. Ngân hàng thu lệ phí làm visa đi Trung Quốc bằng USD nên bạn phải đổi trước số tiền cần nộp từ VNĐ sang USD.

► Phí lãnh sự và yêu cầu về hồ sơ xin visa Trung Quốc rất thường xuyên bị thay đổi, quý khách vui lòng liên hệ Havico Tour để được cập nhật thường xuyên nhé.

► Ngoài lệ phí làm visa Trung Quốc kể trên, bạn sẽ phải mất thêm chi phí cho việc công chứng, phí nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực cùng rất nhiều công sức đi lại, chờ đợi tại các cơ quan hành chính. Nếu muốn được hỗ trợ từ A-Z, bạn có thể tìm đến dịch vụ làm visa trọn gói chuyên nghiệp của Havico Tour.

4. Làm visa đi Trung Quốc mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc thông thường là khoảng 5 ngày làm việc, trong khi yêu cầu làm nhanh sẽ rút ngắn còn 2-3 ngày làm việc. Chênh lệch thời gian không quá lớn, do đó tốt nhất là bạn lên kế hoạch và làm thủ tục xin visa sớm để tránh mất thêm khoản phí dịch vụ không đáng, trừ trường hợp bất khả kháng.

Như vậy bạn đã biết xin visa đi Trung Quốc mất bao lâu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thời gian xét duyệt visa Trung Quốc có thể lâu hơn vào những thời điểm quá tải hồ sơ.

5. Quy trình thủ tục làm visa Trung Quốc

Để xin visa Trung Quốc, bạn cần điền vào mẫu đơn đính kèm ảnh chân dung mới chụp gần đây và các giấy tờ liên quan khác.

Cách xin visa Trung Quốc chi tiết như sau:

5.1 Kiểm tra bạn có cần visa Trung Quốc không

Đối với một số khu vực tại Trung Quốc, công dân Việt Nam có thể nhập cảnh thông qua giấy thông hành Trung Quốc mà không cần có visa.

5.2 Xác định xem bạn cần loại visa Trung Quốc nào

Dựa trên mục đích, xác định loại visa bạn sẽ nộp hồ sơ xin cấp. Thông thường, loại visa phổ biến nhất đối với công dân Việt Nam là visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần.

3. Chuẩn bị các tài liệu cần thiết 

Sau khi xác định được loại visa cần nộp, bạn vui lòng chuẩn bị các mẫu giấy tờ cần thiết theo quy định (xem lại mục Hồ sơ xin visa Trung Quốc). Đây là điều tối quan trọng trong thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc, mang tính chất quyết định khả năng được cấp visa.

4. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Đây là việc không bắt buộc nhưng có thể giúp quá trình nộp hồ sơ trở nên suôn sẻ hơn. Dưới đây là các bước hướng dẫn đặt lịch hẹn cụ thể:

  • Vào website https://www.visaforchina.org/, kéo xuống chọn Vietnam, di chuột và bấm vào chữ Hanoi/ Danang/ Ho Chi Minh City (nơi bạn sẽ hộp hồ sơ).

thu-tuc-xin-visa-trung-quoc

  • Ở màn hình tiếp theo, bạn chọn “Tiếng Việt” ở góc trên cùng bên phải, sau đó chọn Cổng vào nhanh.

dat-lich-hen-xin-visa-trung-quoc

  • Chọn “Đặt hẹn trực tuyến” => “Cuộc hẹn cá nhân (xin thị thực)” ở trang tiếp theo.
  • Điền thông tin cụ thể: họ tên, số điện thoại, email của bạn. Số hồ sơ mỗi lần hẹn tối đa không được vượt quá 5 bộ.
  • Xác nhận captcha.
  • Chọn ngày, giờ nộp hồ sơ và xác nhận thêm lần nữa.
  • In giấy hẹn và kẹp vào hồ sơ.

5. Nộp hồ sơ

Bạn cần có mặt trước giờ hẹn khoảng 15 phút, xếp hàng đợi gặp nhân viên kiểm tra hồ sơ, sau đó lấy số đợi nộp hồ sơ.

Tiếp đến, bạn nhận phiếu đóng tiền và đợi đến lượt của mình.

6. Nhận kết quả visa

Nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu, bạn sẽ được cấp 1 giấy hẹn. Tới ngày hẹn, bạn đến nhận kết quả làm thủ tục visa Trung Quốc của mình.

Đại Sứ Quán/ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc không nhận hồ sơ visa qua đường bưu điện, và cũng không có dịch vụ gửi trả hộ chiếu. Nếu bạn không thể trực tiếp đi làm, bạn có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Trong trường hợp mất biên nhận, bạn phải mang theo bản chính và bản photo CMT để nhận lại hộ chiếu và visa, không được ủy quyền cho người khác nhận hộ.

6. Lưu ý khi xin nộp hồ sơ visa đi Trung Quốc

 • Dựa theo kinh nghiệm xin visa Trung Quốc, thời gian tốt nhất để xin visa du lịch Trung Quốc là một hoặc hai tháng trước ngày khởi hành. Thông thường, thị thực du lịch Trung Quốc chỉ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày cấp, do đó bạn không nên nộp quá sớm.
 • Nếu bạn đến Trung Quốc để du lịch không quá 15 ngày thì bạn phải xin visa diện L với thời hạn 3 tháng 1 lần. Visa này cho phép bạn nhập cảnh 1 lần duy nhất trong 3 tháng có hiệu lực, và thời gian lưu trú không quá 15 ngày. Đây cũng là loại visa Trung Quốc phổ biến nhất đối với công dân Việt Nam nên hồ sơ xin visa diện này luôn quá tải.
 • Nếu bạn xin visa theo đoàn từ 10 người với ngày nhập cảnh và xuất cảnh giống nhau, thì công đoạn xin visa sẽ dễ dàng hơn, lúc này công ty lữ hành tổ chức tour sẽ giúp bạn.
 • Hộ chiếu của bạn nếu đã từng được đóng dấu nhập cảnh của ít nhất 1 quốc gia (kể cả Trung Quốc) thì đó là một điểm cộng lớn khi xin visa.
 • Nếu bạn có nhu cầu xin visa Hồng Kông và Macau, sẽ có những quy định riêng.

Hy vọng những thông tin về thủ tục xin visa đi Trung Quốc công tác, du lịch hay thăm thân nêu trên sẽ hữu ích cho bạn. Bây giờ, bạn đã có câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp như: Làm visa đi Trung Quốc bao nhiêu tiền, xin visa Trung Quốc mất bao lâu?

Chúc bạn nhanh chóng hoàn tất thủ tục xin visa và vui lòng liên hệ với Havico Tour qua 1900 0284 nếu cần bất kì sự trợ giúp nào nhé!

LIÊN HỆ NGAY để nhận được tư vấn từ HAVICO TOUR

💥💥 Tư vấn MIỄN PHÍ 100% 💥💥

☎️ Hotline: 1900 4771
🌐 Website: https://havicotour.com.vn
🌐 Fanpage: http://fb.com/HavicoTour.HVC
🏢 VP. HCM: 95 đường số 6, KDC Cityland Park Hills, P10, Gò Vấp, HCM

Tìm hiểu thêm về các chương trình tour Của Havico. Tại Đây.

Trả lời

×

Cart